Review thị trường tuần 28 (từ 10/7/2023 đến 14/7/2023)

Những thông tin cơ bản đáng chú ý trong tuần 28 (10/7 – 14/7/2023)

1. Các quỹ phòng hộ đang từ bỏ đầu cơ đồng đô la Mỹ, họ cho rằng Fed sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đã chuyển từ vị thế mua sang vị thế bán đô la. Báo cáo về lạm phát tiếp theo sẽ tạo ra rủi ro lớn cho thị trường.

2. Lãi suất trái phiếu 10 năm tăng khi nhà đầu tư chờ đợi nhận xét từ phát ngôn viên của Fed và dữ liệu kinh tế quan trọng.

3. RBNZ (Reserve Bank of New Zealand – Ngân Hàng Trung Ương Niu-Di Lân) dự kiến không thay đổi lãi suất sau 12 lần tăng liên tiếp do kinh tế có dấu hiệu giảm nhiệt và lạm phát bắt đầu suy yếu. Một số nhà kinh tế dự đoán RBNZ sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm.

4. Các quan chức Fed cho biết cần tăng lãi suất để đạt mục tiêu lạm phát 2%. Bộ trưởng Nội trị William Barr, Mester và Daly cùng nhất trí rằng cần áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn để kiểm soát áp lực giá cả.

5. Tiền mặt đang trở lại mạnh mẽ khi Junk-Bond ETFs bị ảnh hưởng bởi dự đoán tăng lãi suất từ Fed. SGOV nhận thấy dòng vốn đầu vào lớn nhất trong nhiều tháng khi thị trường tiền tệ đạt kỷ lục.

6. Giá dầu ổn định sau khi Trung Quốc triển khai biện pháp khôi phục kinh tế khi chính quyền Bắc Kinh giúp đỡ các nhà phát triển bất động sản. Hiện tại giá dầu WTi trên $73/thùng.

7. Thị trường châu Á dự kiến sẽ tăng do Trung Quốc hỗ trợ ngành bất động sản. Một số quan chức Fed nhấn mạnh việc cần tăng lãi suất. Giao dịch S&P 500 cần trở nên thận trọng hơn trước dữ liệu lạm phát và mùa công bố kết quả kinh doanh.

8. Các công ty ÚC cho thấy khả năng phục hồi khi người tiêu dùng vẫn bi quan. Các doanh nghiệp vẫn chưa thấy sự chậm lại kinh tế như dự đoán.

9. Doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh tăng 4,2% trong tháng 6, do giá thực phẩm tăng và mua sắm các mặt hàng giải trí tăng lên. Tuy nhiên, doanh số các mặt hàng khác tăng chậm. Lạm phát thực phẩm cao ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiêu dùng của người dân.

10. Lương tăng nhanh hơn dự kiến tại Vương quốc Anh, 7,3% hàng tuần, làm tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey cho biết đang thúc đẩy lạm phát, duy trì áp lực tăng lãi suất.

11. Lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ giảm cho thấy nhà đầu tư dự đoán tình hình kinh tế sẽ chậm lại và chính sách tiền tệ sẽ duy trì mức thấp.

12. Tỷ lệ cho vay mua nhà ở Anh với thời hạn hai năm đã đạt mức cao nhất kể từ 2008, khiến người mua nhà gặp thêm khó khăn. Lạm phát và việc tăng lãi suất đang đặt áp lực lên người vay để mua nhà.

13. Người Mỹ chuẩn bị thắt chặt chi tiêu hơn khi tới kỳ hạn thanh toán các khoản vay sinh viên vào mùa thu này. Đây sẽ là gánh nặng mới đối với hàng triệu người và một cơn gió ngược khác đối với nền kinh tế Hoa Kỳ vốn đang mất đà.

14. USDJPY đảo chiều xuống mức 140 với sự đầu cơ từ nhiều nhà giao dịch khiến đồng JPY mạnh lên. Các chuyên gia đang chú ý tới một sự suy thoái tiềm năng và không quan tâm đến sự chuyển đổi chính sách của BOJ. UBS Global Wealth Management nhận thấy thời điểm suy thoái của Hoa Kỳ hiện là chìa khóa cho hoạt động của JPY.

15. Chứng khoán châu Á có nhiều diễn biến đa chiều.USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng trước thông tin về chỉ số CPI của Mỹ. Dự kiến lạm phát sẽ giảm, nhưng không đủ để ngăn chặn việc tăng lãi suất. Giá dầu WTI tăng mạnh, vượt qua MA 100 theo khung Daily.

16. Giá dầu tiếp tục tăng, đạt mức gần $80/thùng cho dầu Brent. Các tín hiệu cho thấy lượng dầu thô từ Nga đang bắt đầu giảm, và dự báo thị trường dầu toàn cầu sẽ trở nên căng thẳng hơn trong năm nay theo EIA.

17. Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers cho biết ông hy vọng sẽ sớm thảo luận xong với nhóm lãnh đạo cấp cao của chính phủ về việc Thống đốc RBA Philip Lowe sẽ được gia hạn thêm nhiệm kỳ hay bị thay thế. Nhiệm kỳ bảy năm hiện tại của Lowe sẽ hết hạn vào giữa tháng Chín.

18. Ngân hàng trung ương New Zealand đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,5% do nền kinh tế yếu không tạo áp lực lạm phát. Chính sách tiền tệ chặt chẽ đã làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm áp lực lạm phát lương. (12/07/2023)

19. Báo cáo CPI của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát cốt lõi thấp nhất kể từ 2021 và có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tiếp theo. Bloomberg Economics dự đoán Fed sẽ dừng việc tăng lãi suất một thời gian dài sau tháng 7 nếu CPI thấp.

20. USD đang tiến gần đến mức thấp nhất trong hai tháng trước khi dữ liệu về CPI được công bố. DXY đã giảm 0,2%.

21. BOE cho biết các khoản đầu cơ của các quỹ phòng hộ thông qua bán khống các hợp đồng tương lai trái phiếu Mỹ có thể gây mất ổn định nền tài chính toàn cầu nói chung.

22. Jamie Weinstein của Pacific Investment Management Co. tìm kiếm các giải pháp thay thế khi thị trường tín dụng gần đến điểm sôi. “Miễn là lãi suất vẫn tăng cao so với mức mà các giao dịch được bảo lãnh thì sẽ có sự căng thẳng ngày càng tăng đối với một số người đi vay”.

23. Lạm phát ở mức 3%. Điều này có thể kết thúc tình trạng khẩn cấp về chi phí sinh hoạt và đánh dấu một khả năng Fed sẽ kết thúc chính sách tiền tệ chặt chẽ. Có thể có thêm một lần tăng lãi suất từ Fed trong tháng này, nhưng đó có thể là lần cuối

24. Đồng USD giảm mạnh, ảnh hưởng tới thị trường ngoại tệ. Đồng Frank Thụy Sĩ và Yên Nhật tăng, Euro và Bảng Anh cũng tăng. Nhà giao dịch đánh giá lạm phát giảm ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Fed. Hiện USD đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng qua.

25. Chứng khoán châu Á tăng khi Fed tiến gần đến mức lãi suất đỉnh. Chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất kể từ 4/2022 và Nasdaq 100 tăng 1,2%. Lạm phát ở Mỹ giảm xuống 3% và chỉ số CPI tăng ít hơn dự báo.

26. Đồng đô la đang yếu do lãi suất Mỹ tiến gần đến mức cao nhất và chính sách tiết chặt của Fed. Điều đó tạo điều kiện cho JPY, NZD và các đồng tiền ở các thị trường mới nổi như Brazilian real cũng như Colombian peso, theo nhận định của AllianceBernstein và UBS Asset Management.

27. Giá dầu giữ vững tăng trưởng nhờ sự giảm nhiệt của lạm phát và đồng đô la Mỹ suy yếu. Chỉ số CPI Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm. Giá dầu WTI ở mức gần $76/ thùng sau khi tăng 1,2% vào thứ Tư.

28. Thị trường nhà ở New Zealand đã kết thúc giai đoạn suy thoái và đang bắt đầu phục hồi. Giá nhà tăng trong tháng 6 và doanh số giao dịch cũng tăng. Sự tăng cầu vượt quá nguồn cung là nguyên nhân chính, và các nhà kinh tế cho rằng thị trường đã tìm thấy mức cơ sở ổn định.

29. Giám đốc điều hành CBA, Matt Comyn cho biết tăng lãi suất ở Úc gây giảm niềm tin người tiêu dùng. Chủ nhà và người mua nhà lần đầu chịu áp lực lớn. Người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu để đối phó.

30. Elizabeth Warren, nghị sĩ Mỹ, bà kêu gọi Fed ngừng tăng lãi suất vì lạm phát đang giảm. Bà cũng đề nghị chia tách các công ty công nghệ lớn như Amazon và phản đối sự tập trung trong ngành ngân hàng và công nghệ vì nó làm trì trệ sự đổi mới và tạo ra giá cả quá cao.

31. Một số dấu hiệu cho thấy BOJ có thể chọn định hình lại chính sách giữ lãi suất trái phiếu 10 năm thấp hơn để giúp thúc đẩy nền kinh tế đang cải thiện xu hướng giá cả và tiền lương.

32. Nền kinh tế Anh tốt hơn dự đoán trong tháng 5 khi GDP giảm ít hơn dự kiến. Tiêu dùng mạnh và giảm đình công đã bù đắp cho tác động của ngày nghỉ lễ. Các ngành sản xuất, dịch vụ và xây dựng đều hoạt động tốt.

33. Barclays và Bank of America thay đổi ngày dự đoán BOJ về điều chỉnh đường cong lợi suất từ tháng 7 sang tháng 10. 2 ngân hàng này cho rằng BOJ không có động thái thay đổi chính sách dựa trên sự cải thiện hiện tại của mức lương và chỉ số giá tiêu dùng.

34. Lãi suất trái phiếu 2 năm tiếp tục giảm sau khi CPI tháng 6 ổn định, cho thấy sự ổn định kinh tế và giảm khả năng Fed tăng lãi suất mạnh hơn.

35. Tài chính công Anh ở mức ‘Very Risky’ sau Covid, chiến tranh Ukraine và khủng hoảng giá cả. Tăng trợ cấp hưu trí, làn sóng xe điện và quốc phòng gây áp lực tài chính. Nợ và chi phí dịch vụ đang ở mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

36. Giá dầu tăng thứ ba liên tiếp trong tuần vì gián đoạn cung ở Libya và Nigeria, cùng với việc giảm lượng gửi hàng từ Nga. WTI vượt mức $77thùng. OPEC dự đoán rằng thị trường dầu toàn cầu sẽ chặt chẽ hơn vào năm tới, với nhu cầu dầu tăng lên kỷ lục.

37. Hideo Hayakawa, cựu quan chức ngân hàng trung ương, hy vọng BOJ sẽ điều chỉnh kiểm soát lãi suất và tăng mức trần lãi suất trái phiếu 10 năm lên 1%. Dự báo lạm phát sẽ tăng cho năm nay và giảm cho năm sau.

38. James Bullard, một tiếng nói có ảnh hưởng trong việc quyết định lãi suất và là thành viên của Fed, đã thông báo từ chức. James Bullard là người được biết đến với quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ. St. Louis Fed đang tiến hành tìm kiếm người thay thế mới.

39. Chứng khoán châu Á tiếp tục tăng trong tuần sau đặt cược tăng lãi suất. S&P 500 vượt mốc 4,500 điểm nhờ ngành công nghệ mạnh mẽ, và đồng đô la ổn định sau chuỗi giảm.

40. Michele Bullock là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thống đốc RBA, thay thế cho Philip Lowe sau khi nhận được nhiều chỉ trích. Bullock được đánh giá cao là một bổ nhiệm xuất sắc bởi Philip Lowe.

41. Đồng Yên đang trên đà tăng giá dài nhất kể từ 2018, tăng liên tiếp trong 7 ngày. Dự đoán BOJ sẽ điều chỉnh chính sách trong tháng này.

42. Giám đốc Đầu tư Cố định Toàn cầu của BlackRock, Rick Rieder, cho rằng mục tiêu lạm phát 2% của Fed có thể làm mất việc làm cho hàng triệu người và không đáng để đạt được.

43. Christopher Pissarides, nhà kinh tế đoạt giải Nobel, cho biết không cần thiết cho Fed tiếp tục nâng lãi suất. Trái lại, các nhà đầu tư dự đoán lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 26/7.


Trong tuần vừa qua, thông tin nổi bật nhất đó là: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 6/2023 của Mỹ đều giảm mạnh hơn dự kiến. Trong đó, CPI chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái- mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Trong khi CPI cơ bản (loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, cả CPI tổng thể và CPI cơ bản đều dưới mức ước tính.
Những con số nói trên có thể giúp FED dễ thở hơn vì chính sách tăng lãi suất của FED đã và đang phát huy tác dụng, dù có độ trễ chính sách nhất định.

Trên thực tế, FED vẫn đang lên kế hoạch tăng lãi suất có thể 2 lần trong năm nay, với kỳ vọng của thị trường về cuộc họp tháng 7 là 96% khả năng FED sẽ tăng thêm 25 điểm lãi suất cơ bản. Lần tăng lãi suất thứ hai của FED vẫn chưa được định giá, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư vẫn thận trọng về giá vàng trong ngắn hạn.

Dù thị trường vẫn kỳ vọng FED sẽ tăng thêm 0,25% lãi suất vào cuộc họp ngày 25-26/7 tới, nhưng diễn biến giá cả thị trường đang chỉ ra rằng đó có thể sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của FED, nhất là khi kinh tế Mỹ vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ suy thoái.

Trong tuần tới không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, doanh số bán nhà. Các chỉ số này có thể sẽ không tác động nhiều đến biến động giá của vàng và tiền tệ trong tuần tới.

REVIEW  THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI, VÀNG, DẦU, BTC VÀ CHỈ SỐ TRONG TUẦN 28 và KẾ HOẠCH GIAO DỊCH TRONG TUẦN 29 (17/7-21/7/2023)

Chỉ số đô la Mỹ (USD Index – DXY): Tuần qua là một tuần thảm khốc với DXY. Có thể thấy chỉ số này giảm suốt 1 tuần từ thứ 2 đến thứ 6, chỉ phục hồi nhẹ vào cuối ngay thứ 6 sau khi thị trường Âu nghỉ. Giá phá qua các mốc hỗ trợ 102 và 101 một cách nhẹ nhàng. Đây là điều được dự đoán từ trước khi chỉ số lạm phát giảm mạnh.

dxy daily tuan 28
Chỉ số USD giảm mạnh trong tuần 28

Kế hoạch giao dịch: Với đà giảm mạnh mẽ trong tuần qua, QT kỳ vọng sẽ có một đợt phục hồi nhẹ vào đầu tuần lên mức 101. (Có thể phục hồi mạnh mẽ hơn lên mức 102 nhưng khả năng này khó xảy ra hơn). Do đó QT sẽ quan sát phản ứng giá quanh 101 ở các khung nhỏ hơn (H4, H1) nếu giá tiếp cận lại khu vực này để tiến hành bán khống. Target 1 có thể là đáy đủ quanh 99.5, Target 2 xa hơn (chưa thấy đáy). Nếu kèo này xảy ra có thể gồng dài hạn.

THỊ TRƯỜNG VÀNG:

XAU DAILY TUAN 28
Biểu đồ XAUUSD tuần 28

Trên biểu đồ Daily, Vàng đã bật tăng mạnh vào thứ 4 sau khi ra tin chỉ số CPI giảm. Giá thoát khỏi cản 1933-1935 và sau đó bị đình trệ vào 2 ngày cuối tuần thứ 5 và thứ 6. Theo nhận định của QT, hiện tại đà tăng của cậu chưa thực sự mạnh mẽ, chỉ có thể bứt phá khi vượt qua khu vực kháng cự mạnh ở 1985.

Kế hoạch giao dịch: QT kỳ vọng sẽ có một đợt điều chỉnh về quanh khu vực 1935-1940 để có thể thực hiện 1 lệnh BUY vào đầu tuần. Nếu giá tiếp tục đi lên, QT sẽ setup lệnh SELL ở 1 trong 2 khu vực 1970 hoặc 1985 tùy vào phản ứng giá ở khu vực này. Kèo Dài hạn chưa có, chúng ta phải quan sát ở các khung nhỏ hơn (H4 – H1) để giao dịch ngắn hạn.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ

us500 daily tuan 28
Biểu đồ SP500 tuần 28

Trái ngược với chỉ số DXY, tuần vừa qua là một tuần thăng hoa của chứng khoán Mỹ. SP500 đã tăng liên tục từ tứ 2 đến thứ 6 và chỉ giảm rất nhẹ vào cuối phiên ngày thứ 6. Thị trường vẫn tôn trọng EMA và ưu thế hoàn toàn thuộc phe BUY. Trong tuần tới QT kỳ vọng giá sẽ có một sự điều chỉnh về quanh khu vực 4430 -4460 để thực hiện lệnh BUY follow trend. Nếu các bạn có lệnh Buy thực hiện trước đó tiếp tục hold. Con sóng tăng của chỉ số chứng khoán này thực sự đáng chơi.

THỊ TRƯỜNG DẦU (WTI)

WTI DAILY TUAN 28

Tiếp nối đà tăng từ tuần 27, WTI  đã có đà tăng mạnh mẽ vào ngay ngày thứ 3 khi break qua cản ở khu vực 74USD. Giá tiếp tục tăng vào thứ 4 và thứ 5  nhưng bất ngờ giảm mạnh vào ngày thứ 6 bằng cặp nến Engulfing. Dù vậy với đà tăng kèo dài hơn 2 tuần này, QT vẫn kỳ vọng đây là một sự điều chỉnh. QT vẫn đang quan sát phản ứng giá khu vực hỗ trợ 74 để thực hiện lệnh BUY, khi giá vẫn tôn trọng Trendline và EMA. Cắt lỗ khi giá đóng cửa mạnh mẽ (ERC) dưới 74 USD và quan sát thêm.

THỊ TRƯỜNG BTC

btc DAILY TUAN 28
Biểu đồ Bitcoin tuần 28

Không có gì nổi bật đối với BTC giai đoạn này, giá tiếp tục sideway khu vực 29600 – 31600, ngày thứ 5 có một pha break nhưng ngay lập tức bị nhấn chìm trong ngày thứ 6 – giai đoạn sideway rất dễ fake. Tuy vậy, giá đang ép sát với EMA tạo thế Break out, do đó QT vẫn kỳ vọng một đợt tăng mới cho BTC khi và chỉ khi break qua 31600 một cách mạnh mẽ. Nếu mạo hiểm, có thể chờ buy ở khu vực 29600, cắt lỗ khi giá phá vỡ và đóng cửa dưới vùng này.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

CẶP TIỀN USDJPY

USDJPY TUAN 28
Biểu đồ USDJPY tuần 28

Một tuần sập hầm với các cặp UJ, UCAD, UCHF với sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Giá bắt đầu giảm ngay từ đầu tuần và phục hồi nhẹ vào cuối phiên thứ 6. Tuy nhiên giá đã giảm về khu vực đỉnh của sóng tăng trước đó quanh 137 -138, cộng thêm sự suy yếu của đồng JPY, do đó QT sẽ canh BUY khu vực 137-138 với kỳ vọng ngắn hạn lên 140-141, sau đó quan sát tiếp hành động giá. QT sẽ chính thức xác nhận trend giảm và cắt lỗ cho UJ khi có nến D đóng dưới 137.

CẶP TIỀN GBPUSD

GBPUSD TUAN 28
GBPUSD có một tuần tăng trưởng mạnh

Cặp GU có một tuần với 4 ngày tăng liên tiếp từ thứ 2 đến thứ 5 và chỉ giảm nhẹ vào cuối phiên thứ 6. Trend tăng rõ ràng vì thế chỉ canh BUY. Tuy nhiên giá đã đi quá xa nên QT sẽ chỉ chờ đợi một cú hồi về EMA để thực hiện lệnh BUY. Giá có thể sẽ sideway trong 2- 3 ngày đầu tuần tới và biện pháp duy nhất lúc này là chờ đợi mà thôi.

Các cặp tiền EU, AU, NU cũng tình trạng tương tự. Bạn nào cần phân tích về cặp tiền tệ cụ thể nào có thể Inbox cho QT qua telegram ở dưới phần tác giả nhé.

Chúc các bạn có một tuần mới giao dịch thành công!

Share on:
QT Trader&Investor

QT hiện là nhà quản lý quỹ tại FXCE, chuyên giao dịch FX và chỉ số. Blog nhỏ này chỉ là nơi chia sẻ những thứ đơn giản nhất mà QT thấy hay và có ích cho quá trình giao dịch, đầu tư của mình. Mong muốn được giao lưu với tất cả bạn bè trong ngành giao dịch tài chính, Bạn có thể kết nối với QT qua Email hay Telegram

Viết một bình luận